Tìm Hiểu Về Quy Trình Sản Xuất Lò Xo Công Nghiệp

Lò xo công nghiệp là một vật thể đàn hồi, được sử dụng phổ biến trong mọi thiết bị, máy móc. Một số ứng dụng đặc thù của sản phẩm này như: cân trọng lượng, lưu trữ năng lượng, giảm xóc xe cộ, bám giữ vật,… Vậy bạn có biết lò xo công nghiệp được sản xuất như thế nào không?

Các loại lò xo công nghiệp được sử dụng phổ biến

Trước khi giải đáp câu hỏi về quy trình sản xuất lò xo công nghiệp, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem sản phẩm này gồm những loại nào. Lò xo được chia thành 6 loại cơ bản như sau:

– Lò xo nén: Được sử dụng ở động cơ ô tô và chúng không cần phải gắn vào bất cứ vật gì. Lò xe nén sẽ nén lại khi chịu một tải trọng và giãn ra khi không phải chịu tải trọng.

– Lò xo kéo: Được làm bằng chất liệu thép cuộn. Lò xo kéo có hai đầu được gắn vào một chi tiết, khi phải giữ một tải trọng thì nó sẽ giãn dài ra.

– Lò xo xoắn: Có hai đầu được gắn vào một chi tiết nhưng lò xo xoắn làm việc ở góc 90 độ. Khi chịu tải trọng, chúng sẽ quay trên trục của chúng.

– Lò xo dẹt: Là các dải thép được quấn chặt giống như cuộn băng. Khi một tải trọng tác động sẽ khiến lò xo dẹt co rút lại và khi không chịu tải trọng nữa, chúng sẽ nảy lên với một lực không đổi.

Lò xo công nghiệp

Quy trình sản xuất lò xo công nghiệp

Lò xo công nghiệp được sản xuất như thế nào? Quy trình sản xuất lò xo bao gồm các công đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Quấn dây

– Quấn nguội: Dây có đường kính tối đa 18mm có thể quấn ở nhiệt độ phòng với  một trong hai kỹ thuật cơ bản. Một là quấn dây quanh một trục. Cách này có thể thực hiện trên một thiết bị quấn lò xo riêng, một máy tiện, một máy khoan điện với trục lõi. Cách khác là quấn dây mà không cần trục. Thường được thực hiện bằng thiết bị máy tính điều hướng trung tâm.

– Quấn nóng: Dây loại dày hơn 18mm hoặc phôi dạng thanh có thể cuộn lại thành lò xo, với điều kiện kim loại đó được gia nhiệt để trở nên mềm hơn. Thép được quấn quanh một trục đang được nung nóng, sau đó nó được đẩy ra khỏi máy quấn dây rồi nhúng vào trong dầu để làm nguội nhanh chóng và tôi cứng.

Lò xo công nghiệp

Giai đoạn 2: Tôi cứng

Dù thép được quấn nguội hay quấn nóng thì quá trình quấn đều tạo ứng suất bên trong vật liệu. Để giải tỏa ứng suất này và giúp thép giữ được độ đàn hồi đặc trưng, lò xo phải được ram. Lò xo được gia nhiệt trong lò ở một mức nhiệt thích hợp trong một khoảng thời gian định sẵn. Sau đó, chúng được làm nguội từ từ.

Giai đoạn 3: Hoàn thiện

Giai đoạn hoàn thiện gồm có các bước mài, gò công, nén và bọc. Cụ thể như sau:

– Mài: Đối với những lò xo có thiết kế lò xo đầu dẹt thì cần phải mài đầu dẹt này. Chúng được đặt trong một dụng cụ kẹp để cố định hướng trong quá trình mài và kẹp ngược lại một bánh mài quay, cho đến khi đạt được độ phẳng như mong muốn. Nếu sử dụng thiết bị tự động, lò xo được kẹp tại ống kẹp và hai đầu sẽ được mài cùng lúc. Sau đó, lò xo được làm nguội bằng một dung dịch phù hợp như nước hoặc chất gốc dầu.

– Gò công: Có tác dụng là làm tăng độ bền cho lò xo, để chống hiện tượng rạn nứt trong suốt quá trình uốn cong lặp đi lặp lại.

– Nén: Để cố định chiều dài và khoảng cách vòng quấn của lò xo, chúng sẽ được nén lại sao cho toàn bộ các vòng quấn chạm vào nhau. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại vài lần.

– Bọc: Nhằm chống mòn, toàn bộ bề mặt lò xo được bọc bằng cách sơn một lớp sơn hoặc mạ thêm một lớp kẽm hay crom.

– Đóng gói: Lò xo có thể được đóng gói trong hộp hoặc túi nhựa. Tuy nhiên, hiện nay có một số loại hình đóng gói khác được phát triển để giảm thiểu hỏng hóc hay lò xo bị lộn xộn.

Lò xo công nghiệp

Trên đây là những quy trình sản xuất lò xo công nghiệp mà các bạn có thể tham khảo, để hiểu rõ hơn về sản phẩm này. Để đảm bảo mua được lò xo chính hãng, chất lượng với mức giá cạnh tranh cao, hãy đến với Công ty Thiết bị Máy mỏ VTR. Bằng uy tín lâu năm, hệ thống sản phẩm, chất lượng đạt tiêu chuẩn theo quy định, giá thành hợp lý, VTR tự tin sẽ mang tới sự hài lòng cho quý vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *