Tìm Hiểu Thông Tin Cơ Bản Về Máy Tuyển Từ Ướt

Máy tuyển từ ướt là thiết bị được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt, là trong ngành khai thác khoáng sản như khai thác quặng sắt, đồng, titan,… Trong bài viết dưới đây, Công ty Thiết bị Máy mỏ VTR sẽ chia sẻ với các bạn thông tin về định nghĩa, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phân loại máy tuyển từ ướt. Để các bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này và đưa ra quyết định có nên đầu tư mua nó hay không.

Cấu tạo của máy tuyển từ ướt

Máy tuyển từ ướt là loại máy xử lý quặng, được sử dụng để mọc tách tạp chất sắt ra khỏi hỗn hợp vật liệu dạng ướt trong các ngành khai thác khoáng sản, công nghệ thực phẩm. Thiết bị này được cấu tạo từ 6 bộ phận chính là thùng tròn, trục thùng, trục bàn chải, hệ từ, thùng, bộ phận truyền động. Cụ thể như sau:

– Thùng tròn: Được làm bằng sắt không gỉ, có độ dày 2–3mm. Nắp thùng đúc bằng linh kiện nhôm và được gắn với thùng bằng ốc vít thép không gỉ.

– Trục thùng: Có tác dụng làm quay thùng, mô tơ thông qua bộ giảm tốc hoặc trực tiếp điều chỉnh tốc độ vô cực làm quay thùng.

– Hệ từ: Là dạng hệ từ mở lắp trong thùng và để lộ ra bên ngoài hoàn toàn, để vật liệu có thể đi vào.

– Thùng: Cục nam châm dùng ốc vít không gỉ gắn vào ngàm trên đáy thùng, trục của ngàm vươn ra ngoài, đầu trục cố định có cánh tay gạt. Cánh thay gạt di động có thể điều chỉnh góc nghiêng của hệ từ cho thích hợp và cố định bằng thanh kéo.

– Bộ phận truyền động: Khu làm việc trong thùng được chế tạo bằng thép không gỉ, có chức năng vận hành hoạt động toàn bộ máy tuyển từ ướt.

Máy tuyển từ ướt

Nguyên lý hoạt động của máy tuyển từ ướt

Bùn khoáng chảy vào thân máng của máy tuyển từ thông qua hộp khoáng. Dưới tác động của ống nạp liệu phun nước, hạt quặng vào khu cấp quặng trong máng trong trạng thái linh động. Dưới tác dụng từ trường, hạt quặng tính từ tập trung và hình thành từ đoàn và từ chuỗi. Từ đoàn và từ chuỗi trong bột khoáng do lực từ tác dụng chảy tới từ cực, bám trên thùng quay; do tính cực của từ cực sắp xếp thay thế theo hướng xoay chuyển của thùng quay.

Trong điều kiện làm việc cố định, từ đoàn và từ chuỗi xoay chuyển theo thùng gây ra hiện tượng từ trường khuấy. Những chất khoáng chen lẫn trong từ đoàn và từ chuỗi mà không có tính từ sẽ rơi xuống theo chuyển động máy. Từ đoàn và từ chuỗi bám trên mặt thùng là tinh quặng, tinh quặng xoay chuyển theo thùng quay chuyển đến mép nơi có sức từ yếu nhất và được tháo vào máng tinh quặng bởi áp lực phun nước.

Trường hợp, thùng quay hoàn toàn là chất từ thì sử dụng ống lăn bàn chải để tháo quặng. Những chất khoáng không từ tính hoặc từ tính yếu được giữ lại trong bùn khoáng và được tháo ra qua cửa thải.

Máy tuyển từ ướt

Các loại máy tuyển từ ướt thông dụng hiện nay

Dựa vào kết cấu thùng trong máy tuyển từ ướt khác nhau, người ta phân loại thiết bị này thành 3 dạng chính. Đó là dạng dòng thuận, dạng dòng nghịch và dạng dòng bán nghịch. Trong đó:

Máy tuyển từ ướt dạng dòng thuận

Đây là dạng máy tuyển từ ướt có chiều tiếp quặng và chiều quay của tang trống giống nhau. Kiểu máy tuyển từ ướt dòng thuận phù hợp với quặng có độ hạt ≤6mm và các sản phẩm có hàm lượng sắt (Fe) cao và sạch.

Máy tuyển từ ướt

Máy tuyển từ ướt dạng dòng nghịch

Đây là dạng máy tuyển từ ướt có chiều tiếp quặng với chiều quay của tang trống và hướng chuyển động của từ tính ngược nhau. Điều này làm cho hạt quặng tinh có thời gian được tuyển lọc dài hơn nên quặng đạt chất lượng tốt hơn nhưng tỷ lệ thu hồi thành phẩm thấp. Dạng máy tuyển từ ướt dòng nghịch phù hợp cho tuyển tinh, hạt tiếp quặng là ≤0,5mm.

Máy tuyển từ ướt dạng dòng bán nghịch

Đây là dạng máy tuyển từ ướt kết hợp giữa hai dạng dòng thuận và dòng nghịch. Chủ yếu đường dùng trong tuyển tinh và lọc tinh quặng đuôi với hạt tiếp quặng ≤ 1mm. Do phần dưới máng của máy có ống phun nước, làm cho hồ quặng ở trạng thái lỏng lơ lửng, giúp nâng cao chỉ tiêu tuyển lọc, hiệu suất thu hồi cao, chất lượng quặng đảm bảo.

Địa chỉ cung cấp máy tuyển từ ướt uy tín, chất lượng

Hiện nay, ở Việt Nam, các ngành công nghiệp khai thác khoáng sản đang ngày càng phát triển. Nhu cầu sử dụng máy tuyển từ ướt cũng vì thế tăng cao. Nhằm đáp ứng nhu cầu này, Công ty Thiết bị Máy mỏ VTR nhận tư vấn và cung cấp máy tuyển từ và các loại máy khác như máy sàng rung, máy nghiền cát nhân tạo, máy nghiền côn, máy nghiền than, máy nghiền quặng,…

Chất lượng sản phẩm tốt, giá thành hợp lý, chế độ bảo hành dài hạn, cách làm việc chuyên nghiệp, sự tận tâm là những gì khách hàng nhận được khi mua máy tuyển từ ướt cũng như các thiết bị khác tại Công ty Thiết bị Máy mỏ VTR. Liên hệ ngay:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ MÁY MỎ VTR

Địa chỉ: KM1, Đường 70, Thanh Trì, Hà Nội

Điện thoại: 0566 32 8888

Mail: maynghiendavtr@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *