Kinh Nghiệm Vận Hành Máy Nghiền Than

Được biết công ty VTR chuyên chế tạo và sản xuất thiết bị máy nghiền than. Ngoài ra ở đây còn chuyên lắp đặt hệ thống dây chuyền máy nghiền than trên toàn quốc. Với nhiều năm hoạt động về lĩnh vực lắp đặt hôm nay chúng tôi sẻ chia sẻ cho các bạn về quy trình vận hành của dòng máy này.

Giới thiệu chung

Hệ thống máy nghiền than là hệ thống máy nghiền sấy liên hợp chu trình hở với phân ly khí động hiệu suất cao. Nguyên liệu là than Antraxit thô có độ ẩm W < 12%, sản phẩm là than mịn có độ mịn trên sàng R008 < 5%, W < 1%. Máy nghiền than là máy nghiền bi khí quét dẫn động với năng suất 20T/h.

Vận hành thông thường của máy nghiền than

Kết nối của máy nghiền  

Khóa liên động giữa các thành phần máy nghiền cũng như giữa phân xưởng với nhà máy được kết nối.

Kết nối liên động kết thúc trước khi khởi động máy nghiền, dầu bôi trơn của hệ thống cấp dầu cho các ổ đỡ, guốc trượt, hệ thống truyền động trong dải nhiệt độ hoạt động và được cấp tới các chi tiết với áp suất yêu cầu. Khi đó máy nghiền có thể khởi động.

Ngắt kết nối của máy nghiền

Khi ngắt kết nối máy nghiền, khóa liên động của máy nghiền sẽ ngắt bơm áp suất cao và áp suất thấp sau khi máy nghiền dừng 3-4 phút. Quạt bảo vệ tiếp tục chạy. Sau khi dừng máy nghiền dẫn đến biến dạng thân máy nghiền. Bi nghiền giữ nhiệt độ sinh ra trong quá trình nghiền không có bi nghiền sẽ trở về nhiệt độ môi trường rất nhanh. Sự khác nhau về nhiệt độ giữa các phần của máy nghiền gây biến dạng thân máy nghiền.

Để ngăn ngừa hiệu ứng không mong muốn này, việc làm mát thân máy nghiền sau khi dừng, để máy nghiền quay trong khoảng 6h theo chu kỳ 180o/30min sử dụng động cơ phụ.

Một số nguyên nhân gây ra sự cố cho máy nghiền than

 

Sự cố máy nghiền

  • Có những thời điểm, năng suất máy nghiền chỉ đạt từ 17 – 18t/h vì vít vận chuyển than vào máy nghiền hay bị tắc do than có nhiều đá lẫn, lượng than bám dính vào vít gây quá tải cho vít nên nhiều lần phải dừng máy nghiền, dẫn đến không đủ lượng than mịn cung cấp cho lò.
  • Để máy nghiền hoạt động liên tục không phải dừng do sự cố tắc vít, bắt buộc phải bơm nước vào vít đôi.
  • Lượng nước bơm vào quá nhiều, làm cho vật liệu có độ ẩm quá cao sẽ tác động như một chất kết dính trong quá trình nghiền và làm tăng độ mòn của các chi tiết trong máy nghiền như vỏ máy nghiền, ống than hồi, vành chắn than, tấm kẹp lót con lăn,… đặc biệt là lớp lót con lăn, lớp lót bàn nghiền mòn rất nhanh.
  • Lượng nước lẫn than ngấm qua chỗ tiếp xúc giữa bề mặt lớp lót với bề mặt con lăn làm mòn bề mặt con lăn, sẽ dẫn tới lỏng tấm lót gây ra hiện tượng trượt dập làm lõm bề mặt may-ơ và rơi tấm lót ra ngoài, vỡ tấm lót và gây hư hỏng cho nhiều chi tiết khác trong máy nghiền.
  • Độ ẩm của vật liệu quá cao sẽ làm tăng thời gian lưu vật liệu trên bàn nghiền, có xu hướng tăng công suất máy nghiền,…
  • Ngoài ra lượng nước cấp vào vít đôi khi còn ngấm ngược trở lại ổ đỡ, làm ổ đỡ của vít hỏng rất nhanh.

Cách khắc phục

Hiện tượng quá tải và tắc

chúng tôi đã tiến hành cải tiến thay đổi thiết kế bằng cách cắt ngắn một phần thân vít, tăng công suất động cơ giảm tốc của vít, lắp thêm một vòng phớt chặn than vào phía trong đưa bộ gối đỡ bị cách hẳn ra phía ngoài.

Như vậy, nước chảy qua lớp phớt chặn phía trong sẽ chảy ra ngoài không sang ổ bi được, đồng thời than vẫn được phớt trong chặn lại.

Mặc dù vậy, hiện tượng than bám dính vào vít làm cho vít quá tải vẫn thường xuyên xảy ra cho nên thỉnh thoảng vẫn phải bơm nước vào vít. Việc làm trên đã khắc phục  được hiện tượng hỏng bi và hạn chế được thời gian phải dừng máy để rút vít ra, thay thế vòng bi.

Bề mặt tiếp xúc có khe hở

Hàn điểm vài tấm căn mỏng, mài rà và sửa chữa, vệ sinh sạch sẽ bề mặt. Đắp một lớp vữa chịu mài mòn, chịu nhiệt lên bề mặt bị lõm của con lăn. Sau thời gian 4 giờ, lớp vữa đông kết chặt và sau thời gian 4 giờ tiếp theo thì lớp vữa này đủ cường độ làm việc, sau đó lắp tấm lót lên.

Ngoài ra trong quá trình làm việc các tấm kẹp phía ngoài may-ơ bắt lót con lăn bị mòn không đủ độ dày để giữ tấm lót chắc chắn dẫn đến nứt vỡ làm rơi tấm lót ra ngoài gây hỏng máy nghiền.

Giải pháp thực hiện là tận dụng các tấm kẹp má trong ít bị mòn, gia công lỗ và chế tạo mới bạc bắt bulong. Góp phần chủ động cho việc thay thế các tấm kẹp bị mòn hỏng, tiết kiệm chi phí sửa chữa.

>>Xem thêm: Máy sàng rung

Để hạn chế máy nghiền dừng do sự cố, cần tăng cường kiểm tra thiết bị thường xuyên, bảo dưỡng máy nghiền, sửa chữa các chi tiết trong máy nghiền.

THÔNG TIN CÔNG TY

Công Ty TNHH Thiết Bị Máy Mỏ VTR

ĐC : KM1, Đường 70, Thanh Trì, Hà Nội

ĐT : 0566 32 8888

Mail : maynghiendavtr@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *